Tìm hiểu về túi khí bảo vệ người ngồi trên

Đặc biệt là bảo vệ trẻ em và phụ nữ mang thai. Các bạn sẽ được tìm hiểu về nguyên lí làm việc của túi khí trên xe ô tô Focus

 Điều gì làm bạn quan tâm nhất khi vận hành một chiếc ô tô ? Vâng, chắc chắn là hệ thống an toàn cho người ngồi trên xe ô tô. Có rất nhiều chức năng giúp bảo vệ an toàn cho người lái xe và hành khách trên xe. 

Đặc biệt là bảo vệ trẻ em và phụ nữ mang thai. Các bạn sẽ được tìm hiểu về nguyên lí làm việc của túi khí trên xe ô tô Focus và các bộ phận khác như dây đai an toàn và cách sử dụng dây đai cho trẻ em và phụ nữ mang thai. 
Tìm hiểu về túi khí bảo vệ người ngồi trên


Nguyên lý hoạt động túi khí xe ô tô 


Cảnh báo
Không thay đổi kết cấu phía trước xe theo bất cứ cách nào vì điều này cỏ thể tác động bất lợi cho việc bung túi khí khi bị tai nạn. 

Chú ý
Sẽ nghe thấy một tiếng nổ lớn khi túi khí được bung ra và thường nhìn thấy đám khói vô hại có dạng bột của phần còn lại. 

Hệ thống túi khí gồm có những phần sau:

Các túi khí ny lông có thể bơm phồng ở giai đoạn đơn cấp (các túi khí) bằng thiết bị tạo khí.

- Bộ căng đai ghế

- Bộ nhắc đeo dây đai an toàn

- Cảm biến va chạm

- Đèn cảnh báo trong bảng đồng hồ táp-lô

- Bộ điều khiển điện tử và chẩn đoán
Hệ thống túi khí


Cảnh báo
Công việc sửa chữa các bọc ghế trước hoặc cảm biến gắn vào ghế cũng như đường bao mái nên được thực hiện bởi những kỹ thuật viên đã được đào tạo chuyên nghiệp. Có thể xày ra chấn thương nếu túi khí bên vô tình bị kích hoạt.

Cảnh báo
Không chèn, cản trở hoặc trùm túi khí vì nó có thể khiến túi khí bung không đúng cách. Không để bất kì vật nhọn nào vào vùng có lắp túi khí. Việc này có thề làm hỏng túi khí.
Không chèn, cản trở hoặc trùm túi


Cảnh báo
Hãy luôn đeo dây đai an toàn và giữ khoảng cách phù hợp giữa lái xe và vô lăng. Chỉ khi sử dụng dây đai an toàn đủng cách, nó mới có thề giữ cho người ờ vị trí mà túi khí hoạt động hiệu quà tối ưu. Khi túi khí bung ra, có rủi ro về chấn thương

Phải đặt ghế và lưng đúng vị trí đề các túi khí hoạt động với hiệu quà tối ưu nhất.

Đây là vị trí ngồi lý tưởng cho lái xe và hành khách phía trước và giúp giảm rủi ro về chấn thương khi ngồi quá gần một túi khí bơm căng.
hoạt động túi khí ô tô


Các túi khí phía trước kích hoạt trong những va chạm đáng kể hoặc ở trong vùng phía trước hoặc lên tới 30 độ từ bên trái hoặc bên phải tính từ đường tâm xe. Những túi khí được bơm căng trong một vài phần ngàn giây. Chúng sẽ xẹp xuống khi tiếp xúc với những người ngồi ở phía trước do tạo thành túi đệm hướng về phía chuyển động của hành khách trên xe.
tìm hiểu hoatj động tui khí xe ô tô focus


Trong những va chạm nhỏ cũng như lật xe và va chạm ở hông hoặc đuôi xe, hệ thống túi khí phía trước sẽ không được kích hoạt.

Cảnh báo
Sửa chữa vô lăng, cột tay lái và hệ thống túi khí nên được thực hiện bởi những kỹ thuật viên được đào tạo chuyên nghiệp.

Cảnh báo
Hãy luôn để khu vực phía trước các túi khí được thông thoáng. Không được gắn bất cứ vật gì vào hoặc qua khu vực này.

Chỉ nên lau những khu vực này bằng vải ẩm, không lau bằng vải ướt

ĐAI GHẾ


Cảnh báo
Luôn sừ dụng dây đai an toàn.

Không sử dụng dây đai an toàn cho nhiều hơn một người.

Tránh mặc quần áo dày.

Nên thẳt đai an toàn xung quanh người

Bộ căng đai ghế


Bộ căng đai ghế

Không được tháo các bộ căng đai. Nếu bộ căng đai đã được bung ra trong tai nạn, chúng phải được thay thế. Hãy yêu cầu đại lý Ford thay thế và vứt bỏ bởi những kỹ thuật viên đã được đào tạo đặc biệt.

Hệ thống túi khí, với các bộ căng đai ở ghế trước, sẽ giúp giảm nguy cơ bị chấn thương nặng khi bị tác động chủ yếu ở phía trước. Trong một va chạm nghiêm trọng, các đai ghế bị căng ra để giúp giảm chùng dây đai. Các bộ căng đai an toàn là một thiết bị triệt tiêu độ lỏng của dây đai an toàn. Khi bộ căng đai an toàn được kích hoạt, dây đai nịt từ đai bụng và dây đai qua vai sẽ được siết chặt.

Bộ căng đai không được kích hoạt ở bất cứ va chạm từ 2 bên, những va chạm nhỏ ở phía trước hoặc phía sau.

THẮT ĐAI AN TOÀN


THẮT ĐAI AN TOÀN

Cảnh báo
Đưa lưỡi cài vào khóa cho tới khi bạn nghe thấy tiếng vào khớp rõ ràng. Nếu không nghe thấy tiếng vào khớp, bạn đã không cài chặt đai an toàn đúng cách.

Kéo đai ra từ từ. Dây đai có thể khóa lại nếu bạn kéo mạnh hoặc nếu xe đang đi trên đường dốc. Bấm nút đỏ trên khóa để nhả khoá dây đai an toàn. Để dây đai co rút lại hoàn toàn và nhẹ nhàng

HỆ THỐNG NHẮC CÀI DÂY AN TOÀN


HỆ THỐNG NHẮC CÀI DÂY AN TOÀN

Cảnh báo
Hệ thống bảo vệ người ngồi trên xe sẽ chỉ cung cấp sự bảo vệ tối ưu khi bạn sử dụng đai ghế đúng cách

Đèn báo nhắc đeo dây đai an toàn sẽ sáng và có âm thanh cảnh báo phát ra nếu đai ghế của lái xe hoặc ghế hành khách phía trước chưa được cài chặt và xe vượt quá tốc độ chạm nhất mặc định. Đèn cũng sẽ sáng nếu đai ghế của lái xe hoặc ghế hành khách phía trước chưa được cài chặt khi xe đang di chuyển. Âm thanh cảnh báo sẽ tắt sau năm phút nhưng đèn cảnh báo nhắc đeo đai ghế sẽ vẫn sáng cho tới khi đai ghế của lái xe hoặc ghế hành khách phía trước chưa được cài chặt

Hãy kích hoạt bộ báo nhắc đeo đai an toàn (Hãy gặp đại lý của bạn)

ĐIỀU CHỈNH ĐỘ CAO CỦA DÂY ĐAI AN TOÀN


Chú ý
Nâng nhẹ tiếp điểm trượt trong khi bấm vào nút khóa để nới lỏng cơ chế khóa dễ dàng hơn.

Để nâng cao hoặc thấp hơn, bấm nút khóa trên bộ điều chỉnh rồi di chuyển khi cần thiết.

SỬ DỤNG DÂY ĐAI AN TOÀN CHO PHỤ NỮ MANG THAI

Cảnh báo

Định vị đai ghế đúng cách để đem lại sự an toàn cho bạn và thai nhi. Không sử dụng mỗi đai bụng hoặc đai vai
Định vị đai ở vị trí thoải mái ngang qua hông và thấp phía dưới phần bụng của thai phụ.Định vị đai qua vai nằm giữa ngực, phía trên và sang một bên của bụng thai phụ.

NGẮT CHỨC NĂNG TÚI KHÍ HÀNH KHÁCH (nếu được trang bị)

Cảnh báo
Chắc chắn rằng túi khí hành khách đã tắt khi sử dụng ghế an toàn trẻ em có mặt hướng về phía sau trên ghế hành khách phía trước
NGẮT CHỨC NĂNG TÚI KHÍ HÀNH KHÁCH

Lắp thêm công tắc hay hủy kích hoạt túi khí hành khách

Cảnh báo
Nếu bạn cần lấp ghế an toàn trẻ em trên ghế đã được bảo vệ bằng túi khí có thể vận hành ở phía trước nỏ, hãy gắn thêm công tắc hủy kích hoạt túi khí hành khách. Hỏi đại lý của bạn đề biết thêm thông tin.

Chú ýCông tắc bấm được đặt trong cốp tay có đèn hủy kích hoạt túi khí trong bảng điều khiên. Nêu đèn cảnh báo túi khí sáng hoặc nhấp nháy khi bạn đang lái xe, điều đó cho thấy có hư hỏng trong hệ thống. Tháo hệ thống an toàn trẻ em và nhờ kiểm tra hệ thống ngay lập tức.
Ngắt chức năng túi khí

Ngắt chức năng túi khí hành khách

A - Vô hiệu hóa B - Kích hoạtXoay công tắc tới vị trí A.Khi bạn mở khoá điện, hãy kiểm tra xem đèn cảnh báo hủy kích hoạt túi khí hành khách có sáng không.

Kích hoạt túi khí hành khách

Cảnh báo

Chắc chắn rằng túi khí hành khách đã được kích hoạt khi bạn không sừ dụng hệ thống an toàn trẻ em có mặt hướng về phía sau trên ghế hành khách phía trước.

Xoay công tắc tới vị trí  B.

Tác giả: Fordlaser

Ford Laser Chiếc xe yêu quí của tôi - Tôi thích nó. Tôi thường xuyên dành thời gian chăm sóc chiếc xe mỗi tuần. Hãy cùng tôi chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng chiếc xe ô tô Fordlaser nhé các bạn.

BẠN CÓ THỂ THÍCH:

0 Comments Post a Comment


336x280