Tìm hiểu hệ thống âm thanh xe ô tô - Radio - Cassette

Điểm ấn tượng nhất của chiếc xe ô tô có lẽ là hệ thống âm thanh tuyệt hảo. Khi ngồi trên chiếc xe Ford Laser yêu quí của mình

Điểm ấn tượng nhất của chiếc xe ô tô có lẽ là hệ thống âm thanh tuyệt hảo. Khi ngồi trên chiếc xe Ford Laser yêu quí của mình, chắc ai đó cũng có cảm giác mình đang có một không gian riêng. Điều đầu tiên là tìm đến một bản nhạc yêu thích trên hệ thống Cassette hoặc tìm một bản tin trên Radio. Chúng ta cùng tìm hiểu về sóng Radio và đài Cassette trong hệ thống âm thanh được trang bị theo chiếc xe Fordlaser hiện đại và sang trọng.
Tìm hiểu hệ thống âm thanh xe ô tô - Radio - Cassette

Hệ thống âm thanh xe ô tô Ford Laser


AM/FM Radio - cassette
AM/FM Radio với ổ chộn đĩa CD nhiều đĩa
đầu cd xe ford

Bắt sóng Radio

Bắt sóng Radio
- Đặc tính sóng AM
- Trộn lẫn đài phát
Tín hiệu AM có thể đi vòng qua các vật cản lớn như tòa nhà hoặc núi và bị phản xạ bởi tầng bình lưu. Bởi vậy, sóng AM có thể đi được xư hơn sóng FM. Do nguyên nhân này mà đôi khi Radio có thể bắt được tín hiệu của hai đài phát cùng một lúc, trên cùng một tần số.
Đặc tính sóng FM

Đặc tính sóng FM
Tín hiệu FM có thể đi xa được khoảng 40-50 km từ đài phát. Bởi vì việc mã hóa để tách tín hiệu thành hai kênh âm thanh lập thể (stereo) nên sóng FM stereo có phạm vi phủ ngắn hơn sóng FM đơn âm (mono).
Tín hiệu từ một đài phát FM tương đương như sóng ánh sáng vì nó không thể đi vòng qua các vật cản mà phản xạ ngược trở lại. Không như sóng AM, SÓng FM không được phản xạ qua tầng bình lưu và do đó không đi xa được như 
Sóng Am

Sóng Am
Điều kiện khí quyển cũng ảnh hưởng tới việc bắt sóng FM. Độ ẩm cao sẽ làm cho việc bắt sóng kém hơn. Tuy nhiên, trong những ngày mưa việc bắt sóng có thể tốt hơn những ngày quang mây.

Tạo âm do sóng phan xạ
Do sóng FM có khả năng phản xạ qua các bề mặt phẳng lớn, có khả năng radio sẽ bắt được đồng thời tín hiệu phản xạ. Điều nay gây ra độ trễ nhỏ trong việc bắt sóng làm âm thanh nghe được bị đứt quãng hoặc méo tiếng. Vấn đề này có thể tình cờ gặp phải khi đi gần đài phát.

Tạp âm do tín hiệu ngắt quãng
Tín hiệu từ một đài FM đi theo đường thẳng và trở nên yếu khi đi vào khoảng trống giữa các tòa nhà cao tầng hoặc núi hay các vật cản khác.

Tạp âm do tín hiệu yếu
Tại khu vực ngoại ô, tín hiệu từ đài phát có thể trở nên yếu do khoảng cách lớn trừ trạm phát sóng. Tạp âm phát sóng trong khu vực ngoại ô tương tự như âm thanh bị ngắt quãng.

Tạp âm do tín hiệu quá khỏe
Điều này xảy ra khi tới quá gần trạm phát sóng FM. Tín hiệu từ đài phát quá khỏe sẽ gây ra tạp âm và âm thanh bị ngắt quãng.

Tạp âm lệch đài phát
Khi xe bạn đi vào khu vực giữa hai đài phát khỏe và có tần số phát gần giống nhau. Tín hiệu từ đài phát đang nghe có thể tạm thời bị mất và thay vào đó là tín hiệu từ đài phát thứ hai chèn vào. Tại thời điểm này xảy ra tạp âm do nhiễu của đài phát thứ hai.

Lê Hoàn
Fordlaser.net
48

Tác giả: Fordlaser

Ford Laser Chiếc xe yêu quí của tôi - Tôi thích nó. Tôi thường xuyên dành thời gian chăm sóc chiếc xe mỗi tuần. Hãy cùng tôi chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng chiếc xe ô tô Fordlaser nhé các bạn.

BẠN CÓ THỂ THÍCH:

0 Comments Post a Comment


336x280